Vai trò của chất xơ với sức khỏe trẻ nhỏ

Một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Và không phải cung cấp càng nhiều thì càng tốt. Vì vậy bố mẹ phải thật sự am hiểu về bất cứ chất dinh dưỡng cần thiết cho con. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của chất xơ với sức khỏe trẻ nhỏ


1. Chất xơ có ở trong những thực phẩm nào

Chất xơ có trong ngũ cốc: bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, cám yến mạch, gạo nâu… 
Chất xơ có trong trái cây: mận, lê, chuối, cam , táo…
Chất xơ có trong rau, củ như : Bí đỏ, khoai tây và các loại rau xanh

2. Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Đối với hệ tiêu hóa: Vì khi vào trong ruột, chất xơ sẽ hút nước, nó sẽ làm tăng sự co bóp của thành ruột, sẽ giúp cho trẻ đi đại tiện dễ dàng. Nhờ thế chất độc sẽ không bị ứ đọng trong cơ thể của trẻ. Như vậy chất xơ có vai trò trong việc chống táo bón.

Đối với máu: Chất xơ giúp làm giảm cholesterol trong máu
Cholesterol  là nguyên liệu để cơ thể trẻ nhỏ tổng hợp muối mật  tại gan và muối mật này sẽ đi qua ống mật chủ để đổ vào ruột  non . Chất xơ sẽ giúp cơ thể giữ muối mật này lại và đẩy ra ngoài theo phân. cholesterol có hại (LDL) sẽ được chất xơ làm giảm, cholesterol có lợi (HDL) sẽ được chất xơ làm tăng.
Đối với đường huyết: Chất xơ tham gia vào quá trình điều hòa đường huyết vì nó giúp tinh bột ở lại trong dạ dày lâu hơn nên sẽ lâu phân giải hơn, quá trình hấp thu glucose cũng chậm hơn. Do đó sẽ không tăng lượng đường máu, đường huyết sẽ được điều hòa

Chất xơ chống béo phì: Một thực đơn giàu chất xơ sẽ khiến trẻ luôn no bụng nhưng nó sẽ không quá nhiều  năng lượng nên sẽ không gây béo phì cho trẻ.

Chất xơ giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa khi trưởng thành.

Đối với ung thư đại tràng, chất xơ có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Chất xơ có cơ chế thông qua các vi khuẩn có lợi tại ruột tạo để ra các chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, từ đó giúp tăng bài xuất các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi cơ thể. Ngoài ra do chất xơ có khả năng làm giàm estrogen trong máu nên nó là loại dinh dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư vú khi trưởng thành.
Trong một chế độ dinh dưỡng cân bằng và giàu dinh dưỡng thì không thể thiếu được chất xơ. Vì vậy khi trẻ bắt đầu 2 tuổi, bố mẹ có thể  bắt đầu cho trẻ đa dạng các loại thức ăn có nhiều chất xơ như đã nêu ở mục 1.

3. Một số lưu ý về chất xơ.

Chất xơ muốn phát  huy tác dụng thì mẹ cần bổ sung cho con đều đặn.
Thực phẩm rau, củ quả, trái cây , mẹ dùng loại tươi thì chất xơ sẽ nhiều hơn. Vì vậy khi trẻ ăn hoa quả như táo, nho, lê mẹ nên rửa sạch để bé ăn cả vỏ để cơ thể được cung cấp chất xơ.

Như vậy chất xơ là một thành phần của thực phẩm có vai trò rất quan trọng đối trẻ nhỏ. Không phải bố mẹ nào cũng biết điều này. Rất nhiều bố mẹ đã bỏ qua vai trò của chất xơ nên thường xuyên, liên tục cho con ăn những chất bổ không có chất xơ đi kèm. Hi vọng qua bài này, bố mẹ sẽ chế biến cho con những bữa ăn giàu dinh dưỡng nhưng cân bằng.

Nhận xét