Những điều mẹ cần tránh khi nấu ăn cho trẻ
Một bữa ăn của con có đầy
đủ dinh dưỡng hay không, có giúp con phát triển tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc
vào cách chế biến thức ăn của người mẹ.
Việc nấu ăn cho trẻ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ. Vì vậy mẹ nhất định
phải tìm hiểu bài bản về cách nấu ăn cho con. Sau đây là những điều mẹ cần tránh khi nấu ăn cho con.
1.
Nêm quá mặn vào thức ăn của con.
Rất nhiều bà mẹ nêm nếm
thức ăn của con bằng khẩu vị của mình. Họ nêm mắm muối cho đến khi mẹ cảm thấy
vừa miệng. Điều này là sai lầm vì theo nghiên
cứu của y khoa thì trong giai đoạn ăn dặm, muối trong thực phẩm đã đủ cho cơ thể
của con.
Việc bố mẹ nêm quá mặn
vào thức ăn của con sẽ khiến cho thận hoạt động
khó khăn, con có thể bị các bệnh như huyết áp cao, đau tim, đột quỵ. Trẻ
sẽ chậm lớn, biếng ăn, suy dinh dưỡng do không hấp thu được dinh dưỡng khi nêm
thức ăn của bé quá mặn.
2. Không nấu một lần và hâm đi hâm lại cho con
ăn nhiều lần
Hầu hết các bà mẹ đều
đang mắc phải sai lầm này: Nấu 1 nồi cháo lớn và hâm đi, hâm lại nhiều lần
trong ngày.
Việc hâm đi hâm lại sẽ
khiến cho thức ăn của trẻ bị mất chất. Do đó dinh dưỡng trong thức ăn của trẻ
trở nên nghèo nàn, đó cũng là lý do trẻ ăn nhiều nhưng vẫn không tăng cân
Hơn nữa, cháo, thức ăn
để lâu vi khuẩn sẽ xâm nhập làm thức ăn
ôi thiu. Nếu cha mẹ không để ý, thức ăn này có thể làm cho con bị đau bụng.
3.
Không nêm dầu ăn vào thức ăn của con
Phần lớn các bà mẹ hoàn
toàn không cho dầu ăn vào thức ăn của con vì họ nghĩ rằng dầu ăn sẽ làm cho con
đau bụng, khó tiêu, khó hấp thu chất dinh dưỡng . Tuy nhiên điều này hoàn toàn
ngược lại, dầu ăn là thành phần giúp hòa tan canxi, vitamin D, giúp bé hấp thu
dễ dàng hơn.
4. Cần tránh việc cho ngũ cốc vào cháo
Với tư tưởng sai lầm là
thức ăn của con càng nhiều thành phần thì dinh dưỡng càng cao nên rất nhiều bà
mẹ đã cho thêm ngũ cốc vào cháo và bột khi con ăn dặm. Sai lầm này dẫn đến con
sẽ khó tiêu,lưng lửng và dần dần trở thành chứng biếng ăn.
5.
Cần tránh việc hầm xương lấy nước nấu cháo liên tục
Đây là sai lầm mà phần
lớn các mẹ đang mắc phải. Rất nhiều bà mẹ đang sai lầm rằng, trong nước hầm
xương có tất cả các chất bổ dưỡng mà bé cần, đặc biệt là canxi, nấu cháo bằng
nước xương hầm sẽ giúp cho con cứng cáp và cao lớn.
Chất béo có trong nước
hầm xương sẽ làm cho bé khó tiêu. Trong nước hầm xương, lượng đạm và canxi rất
ít vì thế ngoài vị ngọt tạo cảm giác ngon miệng cho bé thì nước hầm xương không
có giá trị dinh dưỡng hơn nữa.
Canxi có trong xương là
canxi vô cơ, bé không hấp thu được loại này, do đó nếu mẹ cho bé ăn nước hầm
xương trong thời gian dài sẽ dẫn đến bé bị còi xương và chậm mọc răng.
6.
Xay nhuyễn thức ăn cho con ăn mặc dù con đã lớn.
Rất nhiều cha mẹ lạm dụng
máy xay sinh tố để chế biến thức ăn
cho con. Các mẹ nghĩ rằng việc xay nhỏ sẽ giúp con ăn dễ dàng và dễ tiêu hóa
hơn. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm vì cho bé ăn đồ xay nhuyễn quá lâu, bé
sẽ không có phản xạ nhai, dịch vị không được tiết ra , dẫn đến tình trạng biếng
ăn do bé không cảm nhận được mùi vị của thức ăn.
7.
Mẹ cần tránh kết hợp những loại sau đây với nhau khi nấu ăn cho trẻ.
Óc
lợn nấu với lòng đỏ trứng gà vì lượng
cholesterol sẽ tăng cao
Thịt
lợn nấu chung với thịt bò vì chúng kị nhau, làm mất giá trị
dinh dưỡng của 2 loại.
Thịt
nấu với đậu nành: Vì lượng đạm tăng cao không tốt cho hệ
tiêu hóa.
Cà rốt với củ cải vì hàm lượng vitamin C trong củ cải
sẽ không hấp thu hết
Thịt bò với lươn khiến trẻ rối loạn tiêu hóa.
Thịt gà với cá chép gây cho bé nổi mụn nhọt
Đậu đen với thịt bò sẽ làm mất chất sắt
Thịt bò với hải sản vì canxi trong hải sản bị kết tủa
nên bé không hấp thu được canxi
Nhận xét
Đăng nhận xét