Những điều mẹ cần tránh khi nấu ăn cho trẻ

Một bữa ăn của con có đầy đủ dinh dưỡng hay không, có giúp con phát triển tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách chế biến  thức ăn của người mẹ. Việc nấu ăn cho trẻ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ. Vì vậy mẹ nhất định phải tìm hiểu bài bản về cách nấu ăn cho con. Sau đây là những điều mẹ cần tránh khi nấu ăn cho con.


1. Nêm quá mặn vào thức ăn của con.

Rất nhiều bà mẹ nêm nếm thức ăn của con bằng khẩu vị của mình. Họ nêm mắm muối cho đến khi mẹ cảm thấy vừa miệng. Điều này là sai lầm  vì theo nghiên cứu của y khoa thì trong giai đoạn ăn dặm, muối trong thực phẩm đã đủ cho cơ thể của con.

Việc bố mẹ nêm quá mặn vào thức ăn của con sẽ khiến cho thận hoạt động  khó khăn, con có thể bị các bệnh như huyết áp cao, đau tim, đột quỵ. Trẻ sẽ chậm lớn, biếng ăn, suy dinh dưỡng do không hấp thu được dinh dưỡng khi nêm thức ăn của bé quá mặn.

2.  Không nấu một lần và hâm đi hâm lại cho con ăn nhiều lần
Hầu hết các bà mẹ đều đang mắc phải sai lầm này: Nấu 1 nồi cháo lớn và hâm đi, hâm lại nhiều lần trong ngày.


Việc hâm đi hâm lại sẽ khiến cho thức ăn của trẻ bị mất chất. Do đó dinh dưỡng trong thức ăn của trẻ trở nên nghèo nàn, đó cũng là lý do trẻ ăn nhiều nhưng vẫn không tăng cân
Hơn nữa, cháo, thức ăn để lâu vi khuẩn sẽ xâm nhập làm thức ăn ôi thiu. Nếu cha mẹ không để ý, thức ăn này có thể làm cho con bị đau bụng.

3. Không nêm dầu ăn vào thức ăn của con

Phần lớn các bà mẹ hoàn toàn không cho dầu ăn vào thức ăn của con vì họ nghĩ rằng dầu ăn sẽ làm cho con đau bụng, khó tiêu, khó hấp thu chất dinh dưỡng . Tuy nhiên điều này hoàn toàn ngược lại, dầu ăn là thành phần giúp hòa tan canxi, vitamin D, giúp bé hấp thu dễ dàng hơn.

4.  Cần tránh việc cho ngũ cốc vào cháo

Với tư tưởng sai lầm là thức ăn của con càng nhiều thành phần thì dinh dưỡng càng cao nên rất nhiều bà mẹ đã cho thêm ngũ cốc vào cháo và bột khi con ăn dặm. Sai lầm này dẫn đến con sẽ khó tiêu,lưng lửng và dần dần trở thành chứng biếng ăn.

5. Cần tránh việc hầm xương lấy nước nấu cháo liên tục

Đây là sai lầm mà phần lớn các mẹ đang mắc phải. Rất nhiều bà mẹ đang sai lầm rằng, trong nước hầm xương có tất cả các chất bổ dưỡng mà bé cần, đặc biệt là canxi, nấu cháo bằng nước xương hầm sẽ giúp cho con cứng cáp và cao lớn.

Chất béo có trong nước hầm xương sẽ làm cho bé khó tiêu. Trong nước hầm xương, lượng đạm và canxi rất ít vì thế ngoài vị ngọt tạo cảm giác ngon miệng cho bé thì nước hầm xương không có giá trị dinh dưỡng hơn nữa.


Canxi có trong xương là canxi vô cơ, bé không hấp thu được loại này, do đó nếu mẹ cho bé ăn nước hầm xương trong thời gian dài sẽ dẫn đến bé bị còi xương và chậm mọc răng.

6. Xay nhuyễn thức ăn cho con ăn mặc dù con đã lớn.

Rất nhiều cha mẹ lạm dụng máy xay sinh tố để chế biến thức ăn cho con. Các mẹ nghĩ rằng việc xay nhỏ sẽ giúp con ăn dễ dàng và dễ tiêu hóa hơn. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm vì cho bé ăn đồ xay nhuyễn quá lâu, bé sẽ không có phản xạ nhai, dịch vị không được tiết ra , dẫn đến tình trạng biếng ăn do bé không cảm nhận được mùi vị của thức ăn.

7. Mẹ cần tránh kết hợp những loại sau đây với nhau khi nấu ăn cho trẻ.

Óc lợn nấu với lòng đỏ trứng gà vì  lượng cholesterol sẽ tăng cao
Thịt lợn nấu chung với thịt bò vì chúng kị nhau, làm mất giá trị dinh dưỡng của 2 loại.
Thịt nấu với đậu nành: Vì lượng đạm tăng cao không tốt cho hệ tiêu hóa.
Cà rốt với củ cải vì hàm lượng vitamin C trong củ cải sẽ không hấp thu hết
Thịt bò với lươn khiến trẻ rối loạn tiêu hóa.
Thịt gà với cá chép gây cho bé nổi mụn nhọt
Đậu đen với thịt bò sẽ làm mất chất sắt
Thịt bò với hải sản vì canxi trong hải sản bị kết tủa nên bé không hấp thu được canxi

Như vậy việc nấu ăn cho con không phải là một việc dễ dàng. Nếu chế biến sai lầm sẽ khiến cho con nuôi hoài mà không lớn. Vì vậy hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bố mẹ tự tin khi nấu ăn cho con. Và hi vọng bé sẽ có những bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất.

Nhận xét