Nấu cháo thịt bằm ngon cho bé ăn dặm

Cháo thịt bằm là món cháo dinh dưỡng mà rất nhiều mẹ chế biến cho con ăn dặm. Món cháo này có bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con hay không? Cách chế biến cháo thịt bằm như thế nào? Hẳn là một số mẹ bầu  và và thậm chí nhiều mẹ đang nuôi con vẫn đang thắc mắc, băn khoăn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cháo thịt bằm ngon cho bé ăn dặm để các mẹ hiểu rõ hơn nhé!


1.     Cháo thịt bằm là gì?

Cháo thịt bằm là cháo mà nguyên liệu chính là gạo tẻ ( hoặc gạo nếp) và thịt thăn  heo băm nhỏ. Ngoài 2 nguyên liệu chính này , các mẹ có thể kết hợp với những rau, củ quả khác để món cháo giàu và cân bằng dinh dưỡng.

2. Dinh dưỡng trong thịt bằm.

Thịt bằm ( thường là thịt thăn heo) là loại thực phẩm có hàm lượng vitamin B1 rất lớn. Loại vitamin B1 sẽ giúp cho trẻ ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác cho trẻ . Món này đặc biệt rất hợp với trẻ biếng ăn, còi cọc.

Thịt bằm còn giàu hàm lượng protein , phốt pho, vitamin B12. Hơn nữa thịt bằm ít chất béo.
So với thịt gà và thịt bò thì thịt bằm ( thịt thăn heo) có hàm lượng protein và vitamin B lớn hơn cả.

Cháo thịt bằm khi kết hợp với tôm , trứng gà sẽ tăng thêm lượng canxi để bé cao lớn và không có nguy cơ bị còi xương.

3. Một số cách chế biến cháo thịt bằm thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Cháo thịt bằm trứng gà:

Nguyên liệu
 100g thịt heo
100g gạo tẻ
1 quả trứng gà
1 lit nước
Gia vị, dầu ăn.


Cách nấu
Bằm nhuyễn thịt nạc heo ( có thể xay nhuyễn bằng máy)
Ướp thit heo nạc đã xay nhuyễn ở trên với gia vị , nước mắm…
Trứng gà đập ra bát  tách lấy lòng đỏ,  hấp chín và tán nhuyễn
Gạo vo sạch, bắc lên bếp nấu cùng với nước sôi( lưu ý nên nấu gạo với nước sôi đê giữ được chất có trong gạo, cháo sẽ thơm ngon hơn).
Cháo chín, cho trứng , thịt bằm vào nồi cháo và đun sôi khoảng 2-3 phút
khi hạt gạo nở bung ra là bạn có thể tắt bếp và nêm nếm.

Cách ăn:
Cháo thịt bằm trứng nên ăn lúc nóng

Cháo thịt bằm bí đao

Nguyên liệu
Bột gạo hoặc cháo trắng
Bí đao
Thịt heo
Dầu ăn và gia vị

Cách nấu
Thịt heo xay nhuyễn
Bí bao gọt sạch và xay nhuyễn
Cho thịt băm và bí đao đã xay nhuyễn vào hòa tan trong chén nước
Đun sôi hỗn hợp này lên đến khi thịt và bí đao chín thì cho cháo trắng hoặc bột gạo vào
Nêm gia vị vào nồi cháo
Như vậy là bạn đã có một chén cháo bổ dưỡng cho con

Lưu ý: Bé ăn lúc nào chế biến lúc đó. Mỗi lần chế biến nên nấu đủ lượng bé vừa ăn.

Cháo thịt bằm cải xanh

Nguyên liệu
Gạo tẻ
Thịt thăn heo rửa sạch xay nhuyễn
Rau cải xanh rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn
Gia vị


Cách nấu
Vo sạch gạo, cho gạo vào nồi nước sôi . Khi cháo chín, tắt bếp là được nồi cháo trắng
Thịt heo và cải xay nhuyễn cho vào chén nước hòa tan đều. Sau đó đun sôi để thịt và cải chín.
Khi thịt và cải chín, cho thêm cháo trắng vào đun sôi khoảng 2- 3 phút
Nêm gia vị và tắt bếp là được chén cháo thịt băm thơm ngon cho bé.

Ngoài trứng, bí đao, cải xanh thì có thể dùng các loại rau ,củ khác ( bí đỏ, cà rốt…) để nấu cùng cháo thịt băm . Việc kết hợp giữa cháo thịt băm và rau củ sẽ giúp  cho nồi cháo thịt bằm vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng lại cân bằng dinh  dưỡng.


Cháo thịt bằm là món cháo đơn giản nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao và rất thích hợp với bé ăn dặm. Qua những kiến thức cũng như cách chế biến cháo thịt băm ở trên. Hi vọng bố mẹ đã tự tin nấu cho con một chén cháo ăn dặm thịt bằm thật bổ dưỡng để bé phát triển cân bằng ở những năm tháng đầu đời.

Nhận xét