Nấu cháo thịt bằm ngon cho bé ăn dặm
Cháo
thịt bằm là món cháo dinh dưỡng mà rất nhiều mẹ chế biến cho
con ăn dặm. Món cháo này có bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con hay không? Cách
chế biến cháo thịt bằm như thế nào? Hẳn là một số mẹ bầu và và thậm chí nhiều mẹ đang nuôi con vẫn
đang thắc mắc, băn khoăn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cháo thịt bằm ngon cho bé ăn dặm để các
mẹ hiểu rõ hơn nhé!
1.
Cháo
thịt bằm là gì?
Cháo
thịt bằm là cháo mà nguyên liệu chính là gạo tẻ ( hoặc gạo nếp)
và thịt thăn heo băm nhỏ. Ngoài 2 nguyên
liệu chính này , các mẹ có thể kết hợp với những rau, củ quả khác để món cháo
giàu và cân bằng dinh dưỡng.
2.
Dinh dưỡng trong thịt bằm.
Thịt
bằm ( thường là thịt thăn heo) là loại thực phẩm có
hàm lượng vitamin B1 rất lớn. Loại vitamin B1 sẽ giúp cho trẻ ăn ngon miệng
hơn, kích thích vị giác cho trẻ . Món này đặc biệt rất hợp với trẻ biếng ăn,
còi cọc.
Thịt
bằm
còn giàu hàm lượng protein , phốt pho, vitamin B12. Hơn nữa thịt bằm ít chất
béo.
So với thịt gà và thịt
bò thì thịt bằm ( thịt thăn heo) có
hàm lượng protein và vitamin B lớn hơn cả.
Cháo
thịt bằm khi kết hợp với tôm , trứng gà sẽ tăng thêm lượng
canxi để bé cao lớn và không có nguy cơ bị còi xương.
3.
Một số cách chế biến cháo thịt bằm thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Cháo
thịt bằm trứng gà:
Nguyên
liệu
100g thịt heo
100g gạo tẻ
1 quả trứng gà
1 lit nước
Gia vị, dầu ăn.
Cách
nấu
Bằm nhuyễn thịt nạc heo
( có thể xay nhuyễn bằng máy)
Ướp thit heo nạc đã xay
nhuyễn ở trên với gia vị , nước mắm…
Trứng gà đập ra bát tách lấy lòng đỏ, hấp chín và tán nhuyễn
Gạo vo sạch, bắc lên bếp
nấu cùng với nước sôi( lưu ý nên nấu gạo với nước sôi đê giữ được chất có trong
gạo, cháo sẽ thơm ngon hơn).
Cháo chín, cho trứng ,
thịt bằm vào nồi cháo và đun sôi khoảng 2-3 phút
khi hạt gạo nở bung ra
là bạn có thể tắt bếp và nêm nếm.
Cách
ăn:
Cháo thịt bằm trứng nên
ăn lúc nóng
Cháo
thịt bằm bí đao
Nguyên
liệu
Bột gạo hoặc cháo trắng
Bí đao
Thịt heo
Dầu ăn và gia vị
Cách
nấu
Thịt heo xay nhuyễn
Bí bao gọt sạch và xay
nhuyễn
Cho thịt băm và bí đao
đã xay nhuyễn vào hòa tan trong chén nước
Đun sôi hỗn hợp này lên
đến khi thịt và bí đao chín thì cho cháo trắng hoặc bột gạo vào
Nêm gia vị vào nồi cháo
Như vậy là bạn đã có một
chén cháo bổ dưỡng cho con
Lưu
ý:
Bé ăn lúc nào chế biến lúc đó. Mỗi lần chế biến nên nấu đủ lượng bé vừa ăn.
Cháo
thịt bằm cải xanh
Nguyên
liệu
Gạo tẻ
Thịt thăn heo rửa sạch
xay nhuyễn
Rau cải xanh rửa sạch,
cắt khúc, xay nhuyễn
Gia vị
Cách
nấu
Vo sạch gạo, cho gạo
vào nồi nước sôi . Khi cháo chín, tắt bếp là được nồi cháo trắng
Thịt heo và cải xay
nhuyễn cho vào chén nước hòa tan đều. Sau đó đun sôi để thịt và cải chín.
Khi thịt và cải chín,
cho thêm cháo trắng vào đun sôi khoảng 2- 3 phút
Nêm gia vị và tắt bếp
là được chén cháo thịt băm thơm ngon cho bé.
Ngoài trứng, bí đao, cải
xanh thì có thể dùng các loại rau ,củ khác ( bí đỏ, cà rốt…) để nấu cùng cháo
thịt băm . Việc kết hợp giữa cháo thịt băm và rau củ sẽ giúp cho nồi cháo thịt bằm vừa thơm ngon, vừa bổ
dưỡng lại cân bằng dinh dưỡng.
Cháo
thịt bằm là món cháo đơn giản nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng
cao và rất thích hợp với bé ăn dặm. Qua những kiến thức cũng như cách chế biến
cháo thịt băm ở trên. Hi vọng bố mẹ đã tự tin nấu cho con một chén cháo ăn dặm thịt bằm thật bổ dưỡng
để bé phát triển cân bằng ở những năm tháng đầu đời.
Nhận xét
Đăng nhận xét