Chế biến thức ăn dặm cho bé từ rau xanh đảm bảo dinh dưỡng
Rau
xanh
là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn dặm của bé. Trong rau xanh chứa rất
nhiều dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, khoáng chất…Tuy nhiên nếu rau xanh chế
biến không đúng cách thì dinh dưỡng sẽ mất, không đảm bảo dinh dưỡng cho bé nữa.
Vậy chế biến thức ăn dặm cho bé từ rau
xanh đảm bảo dinh dưỡng. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé!
1. Chọn rau tươi xanh, không tích trữ rau quá
nhiều ngày
Rau
xanh để lâu sẽ trở nên vàng úa và mất chất. Vì vậy muốn đảm
bảo dinh dưỡng cho bé, các mẹ cần chọn rau tươi ngon, rõ nguồn gốc. Tốt nhất là
tự trồng rau để nấu cho bé ăn.
Theo khoa học nghiên cứu, khi chúng ta tích trữ rau
trong vài ngày, 50% hàm lượng vitamin sẽ bị biến mất. Vì vậy khuyến cáo rằng chỉ nên tích trữ rau xanh tối đa là 48 giờ.
2.
Rửa rau kỹ nhưng không nên ngâm rau trong nước quá lâu
Hiện nay rau ngoài thị trường đa số là rau xanh có
phun thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí có những loại rau xanh bị phun thuốc kích
thích tăng trưởng…Để loại bỏ bớt những chất này , các mẹ cần rửa kỹ rau trước khi chế biến cho con. Tốt nhất phải ngâm nước
lạnh trong 30 phút, sau đó rửa sạch và ngâm muối khoảng 15 phút để khử bớt chất độc có trong
rau.
Nếu
rau ngâm trong nước quá lâu sẽ khiến cho vitamin B và vitamin C bị mất đi
vì những vitamin này rất dễ hòa tan trong nước.
3.
Chọn rau có lá để chế biến cho bé
Trong lá của rau xanh chứa hàm lượng vitamin và chất
xơ lớn. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Vì vậy khi chế biến mẹ nên chọn rau xanh có lá để nấu cho con.
4.
Cho rau vào luộc khi nước sôi già
Khi nước sôi già (100độ C) sẽ làm cho rau nhanh chín . Chính vì vậy lượng vitamin
trong rau được giữ lại nhiều hơn.
5.
Chế biến rau xanh không nên đậy vung
Việc đậy vung sẽ làm cho rau mất chất và nước rau sẽ
nhiễm a xít kim loại từ nồi nhiều hơn.
6.
Luộc rau bằng nồi i- nox hoặc nồi nhôm
Nồi nhôm và nồi i-nox khi nấu lượng axit trong kim
loại thôi ra 1 lượng rất ít. Còn nồi bằng đồng… khi nấu axit trong kim loại
thôi ra nhiều. Axit này rất có hại cho sức khỏe em bé. Vì vậy chỉ nên dùng nồi
i-nox hoặc nồi nhôm để luộc rau.
7.
Không chế biến rau 1 lượng nhiều và dùng dần
Việc chế biến rau một lần và dùng dần rất có hại cho
hệ tiêu hóa của trẻ. Vì rau khi chế biến để lâu sẽ tạo ra hàm lượng nitrit lớn.
Sẽ làm cho bé bị ngộ độc.
8.
Làm chín rau bằng hơi
Khi luộc rau
trực tiếp trong nước, lượng vitamin trong rau giảm đi nhiều, rau mất chất và
mùi vị sẽ biến đổi. Khi hấp rau ( làm rau chín bằng hơi) sẽ giúp cho lượng
vitamin trong rau được giữ lại, mùi vị được giữ nguyên khiến cho bé ăn ngon miệng
hơn.
9.
Tận dụng nước luộc rau
Khi luộc rau, vitamin trong rau sẽ tan ra nước luộc.
Do đó mẹ nên tận dụng nước luộc rau này để chế biến cháo cho bé ăn dặm.
Rau
xanh
là thực phẩm cung cấp cho bé hàm lượng dinh dưỡng rất quan trọng như vitamin,
khoáng chất, chất xơ. Những vi chất này là những chất không thể thiếu nếu như
các mẹ muốn con được cung câp đủ dinh dưỡng để con khỏe mạnh và cao lớn. Chính
vì tầm quan trọng của nó, trong quá trình chế biến, các mẹ phải hết sức chú ý
những kiến thức ở trên để không làm mất
những vi chất quan trọng trong rau xanh.
Nhận xét
Đăng nhận xét